Suối nguồn văn hóa – con người Quốc đảo Vanuatu

Vanuatu là quốc đảo nằm ngoài khơi Nam Thái Bình Dương, cách phía Đông Autralia 1750km và không quá xa về phía nam quần đảo Solomon. Là nơi sinh sống của nhiều tộc người. Với dân số khoảng 316.612 người (thống kê 10/2021), Vanuatu tự hào có 113 ngôn ngữ khác nhau, hình thành tại vô số địa phương ở những hòn đảo xa xôi. Điều này đã biến quốc đảo này là một trong những nước có nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới.

0
245

Mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp

Giành chủ quyền từ tay thực dân Pháp vào đầu những năm 1980, Vanuatu là đất nước thuộc thế giới thứ ba ở quần đảo Nam Thái Bình Dương.

Dấu ấn văn hóa Pháp vẫn in đậm trên những con phố và đặc biệt là thủ đô Port Vila, đồng thời là thành phố lớn nhất trên đảo Efate.

Người Vanuatu hiếu khách. Nguồn internet

Nền văn hóa bản địa đặc sắc

Theo chứng tích khảo cổ thì con người có mặt trên đảo Vanuatu từ khoảng 1.300 năm trước Công nguyên nhưng thế giới hiện đại biết đến hòn đảo này từ năm 1606, khi các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha khám phá ra nó.

Đến thế kỷ XVIII, người châu Âu đã đến định cư tại vùng đảo và đặt tên cho nơi này là “New Hebrides” (người Việt Nam quen gọi là Tân Đảo). Tuy nhiên, cho đến nay, quốc đảo này vẫn nổi tiếng với những ngôi làng của các bộ tộc hoang sơ, che thân bằng cỏ lá, sống hòa hợp với thiên nhiên bằng một nền kinh tế nông nghiệp tự cung, tự cấp…

Con người Vanuatu. Nguồn internet

Người dân trong một số làng ở Vanuatu vẫn duy trì lối sống bộ tộc như tổ tiên của họ.

Quốc đảo này nổi tiếng với những ngôi làng của các bộ tộc hoang sơ, che thân bằng cỏ lá, sống hòa hợp với thiên nhiên bằng một nền kinh tế nông nghiệp tự cung, tự cấp…Họ trân trọng các mối quan hệ trong gia đình, tôn trọng những người lãnh đạo và đặc biệt người dân Vanuatu luôn sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

Linh hồn văn hóa Kastom

Linh hồn văn hóa của Vanuatu được gọi là “kastom”, nó bao gồm tất cả mọi thứ từ kinh tế, nghệ thuật đến tâm linh với một màu sắc rất riêng.

Yakel trên đảo Tanna là một trong những làng “kastom” nổi tiếng nhất, từng là bối cảnh cho bộ phim “Tanna” đã được đề cử giải Oscar. Nơi đây, những người thổ dân vẫn ăn mặc như cha ông họ cách đây hàng trăm năm, vẫn duy trì các tục lệ như hôn nhân sắp đặt, tin vào phép thuật của pháp sư… Những du khách ở tại các khu nghỉ mát lớn xung quanh thủ đô Port Vila có thể đến làng văn hóa Ekasup. Hướng dẫn viên địa phương sẽ dẫn bạn đi qua khu nhà, dạy bạn về cách canh tác truyền thống của Vanuatu, y học, “kastom” và thậm chí cả một số phong tục mạo hiểm khác vẫn tồn tại đến ngày nay.

Vũ điệu Kastom. Nguồn internet

Nhiều lễ hội diễn ra trong năm

Tại Vanuatu, văn hóa bản địa rất được coi trọng, nó được thể hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày, trong các mối quan hệ và những lễ hội. Mỗi năm, Vanuatu diễn ra nhiều lễ hội của các tộc người, nổi bật như: lễ Circumsion Ceremony, lễ Nagol.

Một trong những “đặc sản” khiến Vanuatu trở thành điểm đến thu hút du khách từ khắp thế giới là lễ hội Nagol tại Pentecost, với những cú nhảy thót tim kiểu “lặn cạn” trứ danh được xem là “Trò chơi mạo hiểm của những kẻ thách thức tử thần”.

Lễ hội văn hóa Vanuatu. Nguồn internet

Người dân Vanuatu luôn luôn vui vẻ, nhiệt tình và lạc quan

Không chỉ cảnh quan hoàn hảo như tranh vẽ làm cho Port Vila trở thành một thiên đường trên mặt đất. Chính người dân Vanuatu đã thực sự biến Port Vila thành một nơi tuyệt vời để ghé thăm. Người dân Vanuatu luôn luôn vui vẻ, nhiệt tình và lạc quan. Sự thân thiện của họ sẽ giúp bạn quên nỗi nhớ nhà và cả những phiền muộn trong cuộc sống. Nếu bạn mong muốn một kỳ nghỉ đầy ý nghĩa, nơi bạn có thể học hỏi các nền văn hóa cổ xưa, quên đi khái niệm thời gian và hòa mình với hệ sinh thái tươi đẹp của thế giới, Vanuatu hay Port Vila chính là nơi bạn đang tìm kiếm.

Sự đa dạng của nền văn hóa của Vanuatu là kết quả của hơn 3.000 năm hình thành và phát triển. Cùng với văn hóa truyền thống của người bản xứ Nivan, dấu ấn văn hóa Pháp ảnh hưởng rõ rệt vào cuộc sống của người dân nơi đây.

Vì thế, du khách đến đây sẽ cảm nhận được mối liên kết giữa con người và thiên nhiên một cách rõ rệt nhất.

Cửa hàng tại Port Villa. Nguồn internet

Thành công của người Việt ở Vanuatu – Immigration Solutions

Vanuatu – Wikipedia tiếng Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây