Gilbert Đinh Văn Thân – Doanh nhân người Việt thành công nhất tại Quốc đảo Vanuatu

"Đại gia chân đất" là tên gọi chính xác nhất dành cho ông Gilbert Đinh Văn Thân, doanh nhân gốc Việt tại Vanuatu - quốc đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

0
306

Xuất thân từ một cộng đồng người Việt đặc biệt từng bị đối xử bất công như nô lệ, ông đã có được thành công đáng kinh ngạc, trở thành công dân uy tín bậc nhất tại Vanuatu. Đặc biệt hơn, người con thành đạt ấy vẫn luôn nghĩ tới nguồn cội của mình.

Người dân ở quần đảo Vanuatu không còn xa lạ với hình ảnh một doanh nhân nổi tiếng giàu có nhưng thường đi chân đất. Hàng ngày, đôi chân thoăn thoắt từ văn phòng đến khu kinh doanh ven bờ biển rồi lại ra trang trại rộng hơn 900 ha.

“Luôn đi chân đất. Ngày xưa cha mẹ tôi làm đồn điền cũng chân đất thì bây giờ tôi cũng chân đất thôi. Cái chất Việt nó không thay đổi”


Ông Gilbert Đinh Văn Thân – Doanh nhân người Việt tại Vanuatu chia sẻ

Khi đặt chân đến Vanuatu, cha mẹ ông Thân cũng giống như những lao động Việt Nam khác, họ đều mang theo bao gai và gậy để chọc dừa hoặc ca cao, họ vắt kiệt sức mình trên những hòn đảo hẻo lánh, chịu đựng sự bóc lột, khinh rẻ của những chủ đồn điền thực dân để kiếm sống.

Là thế hệ người Việt thứ hai ở Vanuatu, cậu bé Đinh Văn Thân nhà nghèo đến nỗi chẳng có tiền mua dép đi. Hàng ngày cậu vẫn cầm một chiếc bao để đi bắt sò bán lấy tiền, vậy mà cậu bé có vẻ nhút nhát đó sau này đã gây dựng nên cơ nghiệp trên chính đôi chân của mình, trở thành người có tài sản lớn nhất và là công dân có ảnh hưởng nhất.

Nguồn: VTV4 Digital Content

Nhận xét về ông Đinh Văn Thân, bà Marie Obed – Quản lý Crystal Blue Resort, đảo Efate, Vanuatu nói:

“Ông ấy là người có nhiều ý tưởng, có rất nhiều công ty tại Vanuatu và có nhiều nhân viên, ông luôn giúp đỡ mọi người. Khi ông Thân đi quanh đảo người ta sẽ vẫy tay chào ông ấy và gọi ông ấy, ngay cả trẻ con cũng biết đến ông ấy”

Với thành công khi là người sáng lập hơn 20 công ty và sở hữu nhiều đất đai trị giá hàng triệu USD, ông Đinh Văn Thân đã cùng thế hệ người Việt thứ hai làm nên vị thế mới của người Việt Nam tại đảo quốc này.

Được tín nhiệm giữ cương vị Chủ tịch hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu, ông Đinh Văn Thân đã dành đất của mình để chuẩn bị xây một ngôi trường dạy tiếng Việt để thế hệ sau này tại đây biết đến gốc gác của mình. Còn riêng ông, người “đại gia chân đất” ấy chưa bao giờ quên mình là người Việt.

Nguồn: VTV4 Digital Content

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây